Thứ Ba, 20 tháng 6, 2017

Bệnh viêm họng mạn gây ho vào ban đêm

Chứng bệnh viêm họng mạn gây ho vào ban đêm khiến bệnh nhân mất ăn mất ngủ, buộc phải chung sống với cảm giác khó chịu, mệt mỏi. Những cơn ho kéo dài mỗi đêm tác động đến giấc ngủ và làm sức khỏe của bạn suy giảm nhanh chóng.

Xem thêm:

Viêm họng bị ho xử lý thế nào?

Viêm họng mãn tính là chứng bệnh kéo dài dai dẳng, hay tái phát mỗi khi thời tiết biến đổi và khiến bạn bị ho nhiều về đêm. Những bác sĩ phòng khám tai mũi họng sẽ chia sẻ cùng bạn một vài điều đơn giản giúp bạn cải thiện tình trạng này.

Bệnh viêm họng mạn gây ho vào ban đêm
Bệnh viêm họng mạn gây ho vào ban đêm

1, Thay đổi tư thế ngủ

Kê cao gối hơn khi ngủ sẽ có tác dụng trong trường hợp này. Tư thế ngủ gối cao đầu có thể ngăn ngừa tình trạng chất nhầy từ họng chảy ngược vào đường hô hấp đồng thời không để axit từ dạ dày kích thích họng gây ho. Không những thế, việc chọn gối mềm vừa phải cũng giúp bạn ngủ ngon hơn. Không dùng gối quá mềm hay nằm sấp khi ngủ.

Những nghiên cứu khoa học cho thấy, tư thế ngủ hoàn hảo nhất đó là nằm nghiêng về phía bên phải vì ở tư thế này, cơ thể bạn có thể thả lỏng tự nhiên, hoàn toàn thoải mái để đi vào giấc ngủ. Việc bạn nằm ngửa hay nằm sấp vẫn làm các cơ bị căng, tạo sức ép lên phổi gây khó thở hoặc hay gặp ác mộng.

2, Tắm nước nóng trước khi đi ngủ

Tắm nước nóng dưới vòi sen hoặc ngâm mình nước nóng trước khi đi ngủ sẽ có tác dụng lưu thông khí huyết, kích thích hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh, thúc đẩy sự trao đổi chất giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

3, Không để quạt hay điều hòa thổi trực tiếp vào mặt

Gió thổi trực tiếp vào mặt làm mũi và họng của người mắc bệnh bị khô sẽ kích thích phản ứng ho. Ngoài ra, khi chìm vào giấc ngủ sâu, khả năng phản ứng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể sẽ giảm đi khiến bạn dễ bị lạnh, tình trạng ho về đêm sẽ trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, bạn hãy hạn chế ngủ bên dưới điều hòa hoặc để gió quạt thổi trực tiếp.

4, Tăng độ ẩm ở trong phòng ngủ

Để hạn chế tình trạng không khí quá khô trong phòng ngủ, đặc biệt là trong phòng kín có điều hòa, các bạn hãy đặt trong phòng 1 chậu nước hoặc dùng máy hơi nước để tạo ẩm. Hơi nước giúp mở đường thở, tạo điều kiện cho không khí lưu thông dễ dàng hơn, giảm nhẹ triệu chứng ho.

5, Lấy sẵn sàng nước uống

Chuẩn bị 1 cốc nước bên cạnh giường ngủ sẽ sẵn sàng làm dịu họng bạn nếu không may bạn bị các cơn ho hành hạ lúc nửa đêm. Xử lý kịp thời cũng là cách để cổ họng bạn không còn đau rát và có thể trở lại với giấc ngủ của mình.

6, thay đổi thói quen há miệng khi ngủ

Há miệng lúc ngủ làm cổ họng bạn bị khô và kích thích hiện tượng ho. Hơn nữa, việc hô hấp bằng miệng lúc ngủ không thể ngăn chặn các tác nhân gây ra bệnh xâm nhập vào đường hô hấp, không thể làm ấm và làm ẩm không khí. Điều này làm viêm họng mãn tính trở nên nặng nề hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét